Bước Ngoặt trong Thị Trường Condotel ở Đà Nẵng

Theo báo cáo của DKRA, mặc dù Chính phủ đã đưa ra những chính sách gỡ vướng như quy định về cấp sổ hồng cho condotel, tuy nhiên thị trường Đà Nẵng vẫn còn khá ảm đạm. Nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi liên tiếp không có dự án mở bán mới.

Ngày 3/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Nghị định số 10 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã chính thức có hiệu lực.

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý được bổ sung tại Nghị định này là các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Nghị định số 10 được xem là tín hiệu vui với những nhà phát triển dự án, người mua sản phẩm căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và các loại công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Điều này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc tồn tại bấy lâu trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel.

Tuy nhiên, thị trường condotel ở Đà Nẵng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đà Nẵng là một trong những thị trường nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước và từng ghi nhận thời kỳ hoàng kim của condotel giai đoạn 2016 – 2018. Tuy nhiên, trong báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận tháng 5/2023, DKRA cho biết cả 3 phân khúc nghỉ dưỡng của Đà Nẵng là biệt thự, shophouse và condotel đều không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường này không ghi nhận nguồn cung mở bán mới gần một năm qua. Các dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch. Dự kiến trong những tháng tiếp theo, thị trường biệt thự Đà Nẵng vẫn tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông” và khó hồi phục trong ngắn hạn.

Đối với phân khúc nhà phố/shophouse, thị trường cũng rơi vào trạng thái ngủ đông, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như nhiều dự án thay đổi kế hoạch triển khai bán hàng đã ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong tháng. Theo DKRA, những tháng tiếp theo phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự kiến vẫn tiếp tục trầm lắng.

Còn condotel, mặc dù Chính phủ đã đưa ra những chính sách gỡ vướng như quy định về cấp sổ hồng cho condotel, yêu cầu các ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, thị trường vẫn còn khá ảm đạm. Nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi liên tiếp không có dự án mở bán mới. DKRA dự báo, phân khúc condotel dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong những tháng tiếp theo và khó có những chuyển biến tích cực trong ngắn hạn.

Thị trường condotel ở Đà Nẵng đã từng trải qua giai đoạn sốt đất giai đoạn 2016 – 2018 khi mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ các chủ đầu tư thu hút hàng trăm khách hàng mỗi tháng tìm kiếm căn hộ condotel với tầm nhìn ra biển Mỹ Khê, Non Nước. Tuy nhiên, giai đoạn sau đó, thị trường condotel Đà Nẵng đã chịu sự suy giảm do một số dự án không thực hiện cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, Nghị định 10 được xem như một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường condotel ở Đà Nẵng. Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua, các Bộ ban ngành và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt xử lý điểm nghẽn pháp lý cho các dự án bất động sản. Nghị định số 10 được ban hành vừa qua chính là “phát súng đầu tiên” cho việc giải quyết các điểm nghẽn này.

Cụ thể, Nghị định số 10 đã nhắm thẳng vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng như condotel. Nhờ nghị định này, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất đối với loại hình này. Điều này là tin mừng cho hàng ngàn nhà đầu tư đã và đang tham gia vào thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đánh giá, Nghị định 10 được xem là tiền đề để thị trường, bao gồm các chủ đầu tư và các nhà đầu tư, hiểu rõ rằng trong thời gian tới, định hướng về pháp lý của sản phẩm đã có những bước chuyển biến. Từ đó, tạo đà phục hồi cho phân khúc condotel tại thị trường cả nước nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng.

Tuy Nghị định số 10 đã mang lại một tín hiệu tích cực, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý rằng cần phải có thêm những chính sách tháo gỡ cụ thể và đồng bộ giữa các luật hiện hành để thúc đẩy sự phục hồi của thị trường condotel ở Đà Nẵng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong hơn 10 năm qua đã có hàng nghìn căn condotel được “cấp sai” giấy chứng nhận công nhận quyền sở hữu căn hộ gắn liền với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài”, nhưng Nghị định số 10 chưa quy định xử lý chuyển tiếp việc cấp lại giấy chứng nhận đối với các trường hợp này.

Do đó, HoREA kiến nghị có thêm “cơ chế đặc thù” để cấp lại giấy chứng nhận với thời hạn sở hữu căn hộ du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và chủ đầu tư dự án condotel.

Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, Nghị định số 10 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý và tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển của thị trường condotel ở Đà Nẵng. Sự phục hồi của phân khúc này cũng đồng thời cần sự hỗ trợ và đồng thuận từ các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và các bên liên quan, nhằm đảm bảo bền vững và ổn định cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

DỰ ÁN CHỦ LỰC CHÍNH

Căn Hộ FPT PLAZA 2 Đà Nẵng

P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng

Giá bán: từ 26 Triệu/m2

Phố Chợ Đông Phú Quảng Nam

TT Đông Phú, H. Quế Sơn, T. Quảng Nam

Giá bán: từ 13 - 18 Triệu/m2

Phố Chợ Đồng Cát Quảng Ngãi

TT. Mộ Đức, Mộ Đức, Quảng Ngãi

Giá bán: từ 947 Triệu

Dự Án Khu Dân Cư Phú Mỹ Lộc

Tam Quan, H. Hoài Nhơn, Bình Định

Giá bán: từ 1.7 tỷ

Khu dân cư Phong Nhị Quảng Nam

Khối phố Phong Nhị, Điện An, Điện Bàn

Giá bán: Liên hệ

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Cập nhật tiến độ dự án Phố Chợ Đông Phú

Với sự quyết tâm thực hiện dự án của Chủ đầu tư, cùng sự quyết liệt, cách làm sáng tạo, khác biệt và sự phát triển thần tốc, mạnh mẽ, hiện tại dự án đang [...]

Nguồn Cung Bất Động Sản Thiếu Hụt: Nắm Bắt Cơ Hội Đầu Tư Hấp Dẫn

Trong tương lai gần, thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với một thách thức đáng kể do tình trạng sụt giảm nguồn cung trong năm 2022, đặc biệt là số lượng [...]

Bất Động Sản Việt Nam Được CEO Cushman & Wakefield Đánh Giá Có Thể Vượt Trội Trong Khu Vực

Triển vọng Sáng Cho Thị Trường Bất động sản Thương mại Châu Á Thái Bình Dương: Góc Nhìn Từ Ông Matthew Bouw, CEO Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương [...]

Tạo nền tảng lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất: Tiến về tương lai bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập [...]

Quảng Nam tập trung gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án khu phố chợ Đông Phú

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu công ty CP xây dựng và thương mại 591 khẩn trương, tích cực phối hợp với UBND huyện Quế Sơn để tháo gỡ vướng mắc trong việc bồi [...]

Tại sao bạn nên ưu tiên việc làm sổ đỏ trong năm 2023?

Trước đây, Luật Đất đai quy định khung giá đất do Chính phủ ban hành định kỳ 05 năm 01 lần, căn cứ khung giá đất của Chính phủ, các tỉnh thành ban hành bảng [...]

Quy hoạch và kế hoạch của huyện Quế Sơn ( Quảng Nam )

Vị trí và đơn vị hành chính Quế Sơn là huyện trung du của tỉnh Quảng Nam. Tổng diện tích tự nhiên của huyện 25.746,07 ha, nằm cách thành phố Tam Kỳ 30 km về phía [...]

Thị trấn Đông Phú định hướng lên đô thị loại IV

Nhằm đảm bảo mục tiêu đưa thị trấn Đông Phú tiến lên đô thị loại IV, UBND huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư các tuyến phố thương mại, phố chuyên doanh, dịch [...]

Gọi zalo
0935280837